Bỏ 2.000USD chiêu đãi 5 thực khách với súp cua vi cá, bào ngư sốt cà, tôm hùm rang muối và rượu, anh P.T.H, giám một DN kinh doanh nghiệp BĐS cảm thấy... xót ruột dù được thưởng thức những món ăn chẳng khác đế vương.
Tương tự như ở Hà Nội, tại TP.HCM, có nhiều thực khách sẵn sàng bỏ ra tiền triệu để thưởng thức những món ăn cao cấp. Hầu hết những món ăn này đều có mặt tại những nhà hàng sang trọng ở thành phố mang tên Bác.
Chi gần 1 triệu cho chén súp yến
Nhà hàng Hoằng Long (đường Công trường Lam Sơn – Q.1) từ lâu đã được lưu truyền trong giới thượng lưu rằng luôn có những món ăn độc đáo, với giá cả cũng rất… trên trời.
Chúng tôi đến Hoằng Long vào một buổi tối đầu tuần. Tuy là ngày đi làm đầu tiên của tuần nhưng lượng thực khách ra vào vẫn rất tấp nập.
Tiếp chúng tôi, anh Nguyễn Thế Anh – phụ trách nhà hàng, cho biết tại đây có khoảng trên 300 món ăn với từng loại giá cả khác nhau. Hầu hết những món ăn thuộc hàng “top” cao nhất về giá đều nằm trong nhóm món ăn “quý tộc” như yến, bào ngư, vi cá…
Món súp tổ yến gạch cua (ảnh minh họa)
Vừa nói anh vừa cho chúng tôi xem sơ qua một lượt thực đơn của nhà hàng. Các món làm từ yến, vi cá thuộc nhóm khai vị là những món có giá cao nhất. Cụ thể như: Tuyết lê chưng yến (trái lê khoét rỗng để yến vào chưng) giá 580 nghìn đồng, súp tổ yến gạch cua có giá 700 nghìn đồng, súp cua vi cá giá 650 nghìn đồng…
Đặc biệt, nhà hàng còn có món “độc” không có trong thực đơn, chỉ khi nào khách hỏi đến mới làm như yến chưng đu đủ. Để được một lần thưởng thức món khai vị này, mỗi thực khách phải trả từ 800 – 1 triệu đồng, tùy theo mùa.
Khi chúng tôi đề nghị cho nhìn sơ qua một đĩa yến chưng đu đủ, người quản lý lắc đầu cho biết rất hiếm khi nhà hàng làm món này, nó chỉ dành riêng cho khách đặc biệt, ai biết mới đặt và ai hỏi đến mới giới thiệu. Vì vậy nó không có sẵn trong thực đơn và hiện tại cũng không có ai dùng.
Theo quan niệm của người xưa, yến sào, vi cá, bào ngư.. là những món ăn thường chỉ dành cho vua chúa, quan lại, còn ngày nay thì hầu như chỉ có các “sếp bự” hoặc những người có chức quyền, giàu sang mới có cơ hội được thưởng thức.
Anh P.T.H – GĐ một công ty tư nhân, chuyên kinh doanh bất động sản tại quận 1 cho biết, có lần anh dẫn một đoàn khách từ Hồng Kông qua trao đổi làm ăn. Xong công việc, anh mời đoàn đến Hoằng Long, nhóm khách của anh gọi súp cua vi cá, bào ngư sốt cà, tôm hùm rang muối và 2 chai rượu mạnh.
Cuối cùng anh H đã phải thanh toán hóa đơn đến gần 2.000 USD cho một bữa tối chiêu đãi khách này. Vì là công ty tư nhân, tiền của nhà nên lần nào đi ăn xong, anh H cũng cảm thấy xót xa về số tiền ấy. “Nhưng phải chấp nhận thôi, thả con tép để bắt con tôm hùm mà” – anh H. cho biết.
Thịt bò giá 100 USD
Nhà hàng Việt Nhật (đường Lê Quý Đôn, Q.3) nổi tiếng nhất với món thịt bò Kobe đến từ Nhật Bản.
Thịt bò Kobe nổi tiếng khắp thế giới với mùi vị đặc biệt do chúng được nuôi bằng lúa mạch, cỏ tươi, bắp non. Mỗi năm chỉ có vài ngàn con bò đủ tiêu chuẩn làm bò Kobe nên giá cả chúng cực kỳ đắt. Mỗi ký thịt bò tươi có giá trên 300 USD, giá mỗi đĩa bò khoảng chừng 2 lạng thịt tại nhà hàng là 100 USD.
Thịt bò Kobe ăn kèm với nước sốt Teriyaki, rượu sakê, đường hay mật ong. Khi ăn, hương vị thơm, mềm và vị cay của miếng thịt bò tan dần trong miệng làm người ăn khó mà quên.
Giám đốc Nhà hàng Việt Nhật ông Takeshi Murayma cho biết, toàn bộ thịt bò Kobe tại đây đều được nhập khẩu trực tiếp từ xứ sở hoa anh đào mỗi quý một lần nên thuộc vào hàng hiếm hoi.
“Mỗi tháng chúng tôi chỉ bán được chưa tới 10kg thịt bò loại này, và thỉnh thoảng lắm chúng tôi mới thấy có khách gọi món này. Thông thường là khách nước ngoài hoặc một số ít lãnh đạo các công ty dùng để chiêu đãi đối tác..” – Giám đốc Nhà hàng Việt Nhật chia sẻ.
Thịt bò Kobe, một trong số các món ăn hảo hạng của người quý tộc (Ảnh minh họa)
Anh Hà Nguyễn – một Việt kiều Mỹ cho biết mỗi lần về Việt Nam, anh thường chọn nhà hàng Việt Nhật để thưởng thức món bò Kobe. Mấy đứa cháu của anh được dẫn vào nhà hàng này một lần cứ suýt xoa: “Giá mà cậu cho mỗi đứa 100 USD còn thích hơn ăn miếng thịt bò bạc triệu này. Với số tiền này bọn cháu mua sắm được khối đồ mặc”.
Đúng như lời những người cháu anh Hà Nguyễn, có những người cần 100 USD nhiều hơn là cần thưởng thức hương vị bò nổi tiếng thế giới. Và với số tiền gần 2 triệu đồng Việt Nam này, một người nghèo có thể sống trong một tháng hoặc hơn.
Thưởng thức hương vị ẩm thực với giá hàng triệu đồng có lẽ chỉ dành riêng cho một tầng lớp giàu sang.
Thanh Phúc - Việt Dũng
Theo bạn, những món ăn trị giá tiền triệu nói trên đã phải là đắt nhất Việt Nam hay còn những nhà hàng đắt đỏ khác thuộc hàng "đàn anh, đàn chị"? Hãy gửi thông tin cho chúng tôi vào ô thảo luận cuối bài viết về những nơi bạn đã đi qua, nhất là những nhà hàng chặt chém dù chất lượng không tương xứng với số tiền phải trả. Trân trọng cảm ơn!
[img]
[/img]