Ko biết nên post cái bài này ở đâu nên nhét tạm nó ở đây! Hơi dài 1 tí nhưng đây toàn là những thông tin hết sức bổ ích, lí thú nên mọi người cố đọc hết nhé ....Phát hiện nguyên liệu trà sữa trân châu hết hạn sử dụng
(Theo Thanh Niên ) Ngày 15.8, ông Lê Anh Tuấn - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, đoàn thanh tra liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm của Hà Nội đã kiểm tra mặt hàng trà sữa trân châu tại một số điểm kinh doanh trà sữa trên địa bàn TP.
Tại cửa hàng giải khát trà sữa trân châu số 2 phố Trần Quốc Toản (Q.Hoàn Kiếm), đoàn phát hiện 4 túi hạt trân châu mang nhãn sản xuất tại Đài Loan, không có hạn sử dụng và nhãn phụ bằng tiếng Việt. Chủ cửa hàng cho biết, số trân châu được mua của cơ sở có địa chỉ 25 phố Hàng Quạt (Q.Hoàn Kiếm). Tiếp tục kiểm tra tại địa điểm nêu trên, đoàn đã phát hiện 14 thùng hạt trân châu, mỗi thùng có 6 túi, trọng lượng 18kg/túi. Số hạt trân châu mặc dù có tem nguồn gốc Đài Loan, nhưng không có nhãn phụ tiếng Việt và đã hết hạn sử dụng từ tháng 5.2009. Đoàn đã lập biên bản, niêm phong số trân châu trên tại cả hai cơ sở.
.....................................
Anh Cố Vĩ (tên nhân vật đã được thay đổi), 42 tuổi, từng làm chủ một hệ thống nhiều cửa hàng kinh doanh mặt hàng trà sữa trân châu, tiết lộ với phòng viên, trà sữa trân châu mang đến cho khách hàng những hương vị ngọt ngào quyến rũ, đồng thời nó cũng mang đến cho họ những căn bệnh rất nguy hiểm.
“Trong trà sữa trân châu thì ‘trà sữa‘ được coi là ‘linh hồn” Cố Vĩ nói, dùng bột sữa mà không dùng sữa tươi để pha trà, đây được coi là bí quyết hành nghề của những tiệm kinh doanh thức uống giải khát này. “10 ly sữa tươi cũng không cho được vị thơm đậm đà như 1 thìa bột sữa, đây cũng chính là nguyên nhân tại sao đa số tiệm trà sữa lại sử dụng bột sữa thay cho sữa tươi”.
Trên thực tế, một số nguyên liệu để làm trà sữa trân châu chỉ là những bột vụn mà thôi, thành phần cụ thể là: bột sữa, chất dẻo cao phân tử (nói trắng ra là nilon), sunphát natri ngậm nước (Na2SO4.10H2O) và một vài độc tố hóa học sử dụng trong công nghiệp như Clo.
Trong bảng thành phần của bột sữa đều ghi hàm lượng chất béo không cao quá 32%. Nhưng trên thực tế, thành phần chủ yếu của bột sữa lại chính là dầu thực vật qua quá trình Hydro hóa, đây chính là 1 loại axit béo. Chuyên gia cho biết: “Hàm lượng chất béo trong 500ml trà sữa đã vượt quá quy định nạp chất béo cho cơ thể của người bình thường trong 1 ngày, cứ tiếp tục như vậy, rất dễ mắc bệnh tim mạch, nổi u bướu, hen suyễn, thở khò khè…Trẻ nhỏ thì giảm sút trí lực”.
Ăn “trân châu” tức là ăn “polymer”?
Trân châu làm tăng sức hấp dẫn cho ly trà sữa. Cố Vĩ nói: “Trà sữa trân châu có được sự mến mộ của khách hàng như ngày nay chính là nhờ có những viên “ngọc” đen đen, tròn tròn đó, rất nhiều những vị khách đến với trà sữa là do trót “phải lòng” những hạt trân châu dai dai, dẻo đẻo ấy”. Người trong nghề gọi nó là bột trân châu, thành phần chính của bột trân châu là bột sắn.
Nhưng nếu chỉ là bột sắn đơn thuần, thì hạt trân châu không thể có độ dai như thế, cho nên người ta khắc phục điều này bằng biện pháp đơn giản là trộn thêm lòng trắng trứng và bột mì. Dù như vậy, nhiều tiệm trà sữa vẫn thấy rằng trân châu của họ chưa đủ độ dai cần thiết, thế là họ chọn cách làm rất nhanh gọn: cho thêm vật liệu polymer. Cái gọi là “vật liệu polymer” nói trắng ra là nhựa. Đây cũng chính là bí quyết tuyệt mật của các tiệm “trà sữa polymer”. Cố Vĩ nhấn mạnh thêm: “Cơ thể con người không thể hấp thụ hợp chất đó, hậu quả của việc ăn nhựa thế nào, ai trong chúng ta cũng có thể tưởng tượng ra được”.
Nguồn tin đáng tin cậy cho biết, hiện nay chính phủ Trung Quốc đã kiểm soát nghiêm ngặt vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Những sản phẩm gây hại cho sức khỏe người dân sẽ bị xử lý nghiêm khắc. Đây cũng là tiếng chuông cảnh báo cho tất cả người tiêu dùng, nên thận trọng khi sử dụng đồ ăn thức uống. Nếu không, sức khỏe của chúng ta sẽ tỉ lệ nghịch với độ dai dẻo của “trà sữa polymer”.
...................................................................
Vì thế nên tốt nhất chúng ta ko nên ăn ở đấy nữa !!!